• สาระเรื่องหนัง ๆ

ประเภทหนังแท้ที่ควรรู้

จะมีใครสักกี่คนกันนะ ที่จะรู้ว่ากระเป๋าหนังที่เราใช้ ๆ กันอยู่นั้น ทำมาจากหนังประเภทไหน วันนี้ Albedo มีเกร็ดความรู้มาฝากกันค่ะ

1.หนัง Full Grain

ผิวหนังชนิดนี้จะเป็นหนังชั้นบนสุดที่เรานำมาทำแผ่นหนัง จะไม่มีการตกแต่ง ปกปิดรอย จงคงไว้ซึ่งความเป็นผิวแท้อย่างครบครัน โดยหนังประเภทนี้จะควบคุมลายได้ลำบาก เพราะเป็นลายธรรมชาติ

หนังผิวแท้ชนิดนี้มักผ่านกรรมวิธีขัดผิวให้เรียบ ซึ่งจะทำให้สูญเสียลายที่เป็นธรรมชาติไป ทำให้ลายไม่สม่ำเสมอ จึงต้องมีการปั๊มลายเลียนแบบธรรมชาติเพื่อให้กลบลายที่ไม่เรียบเนียน

Full Grain จึงเป็นหนังที่มีความทนทานเป็นพิเศษ เหมาะกับการทำชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ หรือรองเท้า ตัวอย่างของหนังประเภทนี้ได้แก่ ประเภทหนังฟอกฝาด Aniline และ Semi-Aniline

2.หนังผิว Top-Grain

เป็นหนังที่ผ่านการแยกชั้นผิว ระหว่างผิวชั้นบนและผิวชั้นล่าง ด้วยการใช้เครื่องปาดหนังให้บาง โดยผลที่ได้จะได้หนังชั้นบน 1 ผืน และหนังแบบหนังกลับอีก 1 ผืน เพื่อเป็นการกำหนดความหนาของหนังชั้นบนตามที่ต้องการ โดยส่วนที่ตัดออกมาจากผิวด้านล่าง เรียกว่าหนังท้องหรือหนัง Split เป็นหนังที่มีคุณภาพรองมาจากประเภท Full Grain มีความเรียบและเงา รวมถึงความหนาน้อยกว่า เพราะผ่านการฟอก ขัด เพื่อให้พื้นผิวเรียบ มันวาว และมีสีสันที่สวยงาม แต่ข้อดีของหนังผิว Top-Grain คือมีราคาย่อมเยาว์และทำความสะอาดง่าย แต่อาจให้สัมผัสที่เหมือนพลาสติกมากไป ซึ่งหลายคนอาจไม่ชื่นชอบนัก

3.หนังท้อง Split

เป็นหนังส่วนที่เหลือจากการทำหนัง Top-Grain หนังชนิดนี้มีลักษณะโครงสร้างของเนื้อเยื่อไม่เท่านหนังผิว โดยทั่วไปโครงสร้างของเนื้อหนังท้องมักจะหลวมไม่จับกันแน่นเหมือนหนังผิว ความหนาหรือความบางจะขึ้นอยู่กับกรรมวิธีในการปอกหนัง แม้คุณภาพ ของหนังประเภทนี้จะสู้หนังประเภทอื่น ๆ ไม่ได้ แต่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณสมบัติเด่นของหนังประเภทนี้ คือ ความเบาและระบายอากาศได้ดีนั่นเอง

หนังท้อง ควรต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยมีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรถูกน้ำและไม่ควรใช้อย่างสมบุกสมบันมากเกินไป ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงนำหนังประเภทนี้ไปผลิตเป็นรองเท้าลำลองหรือ รองเท้าแตะ เป็นต้น ตัวอย่างของหนังท้อง Split ได้แก่ ประเภทหนังกลับ

Featured Posts